ประวัติ : ศาลเจ้าพ่อกวนอู เป็นศาลที่ประดิษฐานเจ้าพ่อกวนอู ซึ่งเป็นไม้แกะสลัก และองค์รักษ์เจ้าพ่อกวนอู 2 องค์อยู่ด้านข้าง ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่เคารพสักการะของชาวจีนและชาวไทยในตำบลคุ้งสำเภา อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท เป็นศาลเจ้าเก่าแแก่คู่กับชาวมโนรมย์มาเป็นเวลายาวนานกว่า 200 ปี สร้างขึ้นในสมัย รัชกาลที่ 3 ซุ้มประตูไม้แกะสลักเป็นรูปตุ๊กตาชาวจีนอันงดงาม

 

 

 

ประวัติ :ตามประวัติความเป็นมาของตำบลคุ้งสำเภานั้นเป็นตำบลหนึ่งซึ่งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท และเป็นตำบลที่ตั้งอยู่บริเวณ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีประชากรปลูกบ้านเรือนในเขตชุมชนเมือง อยู่กันอย่างหนาแน่นพอสมควรตามแนวแม่น้ำเจ้าพระยา และตำบลคุ้งสำเภายังมีตำนานเล่าขานกันมาช้านานตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษว่า ในสมัยนั้นมีการทำการค้าขายกันทางเรือ เพราะในสมัยนั้นเส้นทางการติดต่อค้าขายยังไม่มีความเจริญ ต้องค้าขายกันทางเรือหรือเดินเท้าเท่านั้น จึงทำให้ตำบลคุ้งสำเภากลายเป็นเมืองท่าขนาดเล็กในระดับชุมชนชนบท และมีประวัติเล่าขานกันว่า ในสมัยนั้นมีเรือสินค้าขนาดใหญ่ได้บรรทุกสินค้ามาเต็มลำเรือเพื่อที่จะนำมาค้าขายกับเมืองท่าต่างๆ ซึ่งประจวบเหมาะกับเป็นช่วงหน้าน้ำหลากไหลแรงมาก และลำน้ำเจ้าพระยาบริเวณนั้นเป็นลักษณะท้องคุ้ง (โค้งคดเคี้ยว) อยู่แล้ว จึงเป็นเหตุทำให้เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ดังกล่าวได้อับปางลงบริเวณคุ้งน้ำแห่งนี้ คุ้งน้ำนี้จึงเป็นคำเรียกขานกันมาจนถึงทุกวันนี้ว่า “คุ้งสำเภา” หรือ “ตำบลคุ้งสำเภา” ในปัจจุบัน และเหตุการณ์บ้านเมืองก็ค่อยมีความเจริญขึ้นมาเรื่อยๆจนกระทั่งมีการปฏิรูปการปกครองมาเป็นท้องถิ่นเช่นในปัจจุบัน เป็นองค์การบริหารส่วนตำบล คุ้งสำเภา มีทำเลที่ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 3ตำบลคุ้งสำเภา อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท

อีกตำนานนึงกล่าวว่า .........มีเรื่องเล่าสืบกันมาว่า มีพ่อค้าหนุ่มชาวจีนจากกรุงศรีอยุธยา นำเรือสินค้ามาค้าขายจนถึงเมืองนครสวรรค์เป็นประจำและได้มาพักแรมที่เมืองมโนรมย์ทุกครั้งทั้งขาขึ้นและขาล่อง วันหนึ่งได้พบหญิงสาวสวยชาวเมืองมโนรมย์มาซื้อสินค้าทั้งสองคนเกิดชอบพอกัน และสัญญาว่าจะใช้ชีวิตร่วมกัน ฝ่ายชายจึงจัดผู้ใหญ่มาสู่ขอโดยจัดขบวนขันหมากมาจากกรุงศรีอยุธยาโดยจัดเรือสำเภาเป็นขบวนขันหมาก เมื่อขบวนเรือมาถึงคุ้งวังน้ำวนอันเกิดจากการที่แม่น้ำสะแกกรังไหลมาบรรจบแม่น้ำเจ้าพระยาได้เกิดกระแสลมแรงคลื่นลูกใหญ่ซัดสาดเรือสำเภอล่มลง เจ้าบ่าวและคนทั้งปวงจมลงไปในกระแสน้ำอันเชี่ยวกรากนั้นเมื่อเจ้าสาวทราบเรื่องก็เสียใจ จึงผูกคอตายตามคนรักไป ชาวบ้านจึงตั้งชื่อคุ้งน้ำวนนี้ว่าคุ้งสำเภา

ขอขอบคุณที่มา
https://sites.google.com/site/abtkhung
http://heritage.mod.go.th/nation/oldcity/chainat3.htm

และขอขอบคุณที่มาภาพ https://www.facebook.com/LoveTalemok?ref_type=bookmark

 

 

 

จังหวัดชัยนาท ศิลปินดังจากทั่วประเทศร่วมวาดภาพจุดเช็คอินตลาดเก่าถนนคนเดินคุ้งสำเภา อำเภอมโนรมย์ ส่งเสริมท่องเที่ยวต่อยอดเศรษฐกิจ

ที่บริเวณถนนคุ้งสำเภา อำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท ซึ่งเป็นตลาดเก่าอายุกว่า 100 ปี ปัจจุบันมีเรือสำเภาลำใหญ่สีทอง ตั้งตระหง่านอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าศาลเจ้าพ่อกวนอู และมีอาคารเก่าแก่ ชาวบ้านประกอบอาชีพค้าขาย ทางอำเภอมโนรมย์ได้เคยจัดเป็นถนนคนเดินคุ้งสำเภาสมัยที่นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท แต่ระยะหลังได้ซบเซาลง ล่าสุด สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาระหว่างอำเภอมโนรมย์ กับอำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี ก่อสร้างแล้วเสร็จ ผศ. ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ (อ.อู๊ดดี้) จากภาควิชาออกแบบตกแต่งภายในคณะมัณฑนศิลป์มหาวิทยาลัยศิลปากร ในฐานะเขยชัยนาท ได้จัดทำโครงการร่วมกับศิลปินระดับสากลและระดับประเทศ รวม 16 คน ลงพื้นที่ขอความร่วมมือชาวชุมชนคุ้งสำเภาเพื่อสละข้างฝาบ้านในการสร้างผลงานภาพที่สวยงาม เรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท จำนวน 12 ภาพ หวังเป็นจุดเช็คอินสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาในชุมชนแห่งนี้ เปิดตัววันที่ 22-23 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 18.00 น. ที่บริเวณตลาดถนนคนเดินคุ้งสำเภา อำเภอมโนรมย์ โดยในค่ำวันนี้มีประชาชนเข้าชมเป็นจำนวนมาก

ผศ.ชัยณรงค์ อริยะประเสริฐ อาจารย์ภาควิชาออกแบบตกแต่งภายใน คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า กำลังทำผลงานด้านศิลปะการออกแบบแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ในฐานะที่เป็นเขยชัยนาท จึงลงพื้นที่ตลาดเก่าคุ้งสำเภามโนรมย์และพูดคุยกับชาวบ้านได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จึงได้ประสานทีมศิลปินเกี่ยวกับการออกแบบวาดภาพระดับสากลและระดับประเทศมาร่วมกันทำแบบจิตอาสา ไม่ได้จ้างมากันด้วยใจ สร้างสรรค์ผลงานที่แตกต่างจากงานในเมืองทั่วไป โดยจะเห็นว่ามีภาพสัตว์ ผลไม้ ด้านการเกษตรผสมผสานกัน พร้อมมีลายเซ็นของศิลปินแต่ละคน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีที่นี่มาก่อน อยากให้ชุมชนต่อยอดจากผลงานศิลปะการออกแบบทั้ง 12 จุดนี้ ซึ่งจะมีผู้คนเข้ามาเช็คอินจุดต่างๆในชุมชนแล้วในพื้นที่จะทำอย่างไรกันต่อไป

ด้านนายชาตรีคาล สกุลสุริยะ (ราชา) รองนายกเทศมนตรีตำบลคุ้งสำเภา กล่าวว่า ทางชุมชนคุ้งสำเภาได้รับความอนุเคราะห์จาก อ.อู๊ดดี้ มาจากมหาวิทยาลัยศิลปากร กับทีมงานลงมาวาดรูปสวยๆ ให้ชุมชนของเราโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเลย ทางเทศบาลตำบลคุ้งสำเภาและประชาชนในพื้นที่ร่วมมือกันจะต่อยอด เพื่อให้ผู้ที่เดินทางผ่านไปมา จังหวัดชัยนาทและอุทัยธานี รวมทั้งเขตพื้นที่ใกล้เคียงกรุงเทพฯ เข้ามาในพื้นที่ลงมาแวะตลาดถนนคนเดินของเรา มีสินค้าแนววินเทจ สินค้าพื้นบ้าน สินค้า OTOP ผลไม้จากชาวสวน อาหารพื้นถิ่นหลายรูปแบบมาจำหน่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเริ่มเปิดตัวในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป

สำหรับห้วงเวลาที่จะดำเนินการ “ถนนคนเดินคุ้งสำเภา” ในครั้งต่อไป คือทุกวันเสาร์ และวันอาทิตย์ ต่อเนื่องทุกสัปดาห์ เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป

ขอขอบคุณที่มา : สำนักงานข่าว กรมประชาสัมพันธ์ http://thainews.prd.go.th/th/news/detail/TCATG200222215940105

 

 

 

**********************************************